คำถามที่พบบ่อยสำหรับระบบกันขโมยบ้าน

ในส่วนของเครื่องควบคุมหลัก
1.1 เครื่องควบคุมหลักมีแบตเตอรี่สำรองในตัว เมื่อไฟดับ หรือถูกตัดไฟหรือไม่ ถ้ามีอยู่ได้นานแค่ไหน?
ตอบ เครื่องควบคุมหลักจะมีไฟสำรองในตัว และจะสำรองไฟได้ราวๆ 8-10ชั่วโมง

1.2 แบตเตอรี่สำรองในเครื่องควบคุมเป็นชนิดแบบไหน สามารถเปลี่ยนเองได้หรือไม่ ?
ตอบ เฉพาะในเครื่องควบคุมหลักจะเป็นชนิด lithium-ion ที่สามารถชาร์จไฟได้ในตัว อายุใช้งานราวๆ 4-5ปี การเปลี่ยนแบตเตอรี่ต้องติดต่อผู้จำหน่าย1.3 เครื่องควบคุมมีขนาดใหญ่ไหม และต้องนำไปยึดกับผนังห้องเท่านั้นหรือไม่?
ตอบ เครื่องมีขนาดพอๆกับกระดาษA4 และสามารถวางตั้งเหมือนกรอบรูปตั้งโต๊ะก็ได้ หรือจะยึดผนังก็ได้เหมือนกัน

1.4 เครื่องควบคุมสามารถพูดหรือมีเสียงตอบรับเป็นประโยคภาษาไทยหรือไม่?
ตอบ เครื่องสามารถพูดตอบสนองเป็นเสียงภาษาไทยทุกๆฟังชั่น ทั้งการใช้งาน และการตั้งค่าระบบง่ายต่อการติดตั้งเอง

_E0A9926
1.5 เครื่องควบคุมสามารถกดปุ่มที่ตัวเครื่องเพื่อตั้งปิด-เปิดทำงานได้หรือไม่?
ตอบ สามารถกดปุ่มปิด-เปิดได้ โดยการเปิดทำงานนั้นสามารถกดปุ่มและสามารถทำงานได้ทันที แต่เมื่อปิดการทำงานนั้นจะต้องกดรหัสผ่านก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย

1.6 ตัวเครื่องสามารถใส่ซิมการ์ดได้หรือไม่ และใส่ซิมการ์ดขนาดซิมเท่าไร และใส่ค่ายมือถือรายไหนได้บ้าง?
ตอบ สามารถใส่ซิมได้ และต้องเป็นซิมขนาดใหญ่-มาตรฐาน สามารถใช้ได้กับผู้ให้บริการเครือข่ายทุกเครือข่ายที่เป็นระบบ GSM ทุกคลื่นความถี่

1.7 ซิมที่นำมาใช้กับระบบต้องเป็นซิมรายเดือน หรือซิมเติมเงินก็ได้ แล้วต้องเติมเงินเท่าไร แบบไหนจะประหยัดกว่ากัน ใช้โปรโมชั่นอะไร?
ตอบ ใช้ได้ทั้งซิมรายเดือนและซิมเติมเงิน โดยซิมรายเดือนจะเหมาะสำหรับร้านค้าที่สำคัญๆ เช่น ร้านเพชรทอง ธนาคาร เป็นต้น เพราะเน้นการแจ้งเตือนที่แม่นยำและลดความผิดพลาดจากยอดเงินไม่พอโทรออก หรือวันหมด หรือต้องคอยมาเติมเงินซึ่งอาจไม่มีเวลามาจัดการตรงนี้มากนัก ส่วนแบบเติมเงินจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า แต่ต้องแลกมากับความเสี่ยงต่างๆ เช่น เมื่อเกิดเหตุแล้ว ระบบไม่ได้โทรแจ้งเตือนเพราะยอดเงินโทรออกหมด วันหมด ซิมโดนตัด เพราะไม่ได้เติมเงินตามที่โปรโมชั่นกำหนดไว้ โปรโมชั่นแบบซิมเติมเงินควรจะเป็น โปรโมชั่นที่สำหรับโทรออกอย่างเดียว ไม่ต้องมีอินเตอเนทเด็ดขาดเพราะจะทำให้ถูกหักยอดเงินค่าอินเตอเนทไปด้วยโดยที่เราไม่ได้ใช้เลย

06-hand-template_ads

1.8 ตัวเครื่องควบคุมสามารถต่อเข้ากับอินเตอเนทได้หรือไม่ โดยวิธีไหนบ้าง?
ตอบ ตัวเครื่องสามารถเชื่อมต่อ TCP/IP ได้ โดยการเชื่อมต่อผ่านพอต RJ-45 หรือพอตช่องสายLAN ด้านหลังตัวเครื่อง ถ้าต้องการต่อเป็นแบบ WIFI จะต้องใช้อุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า WIFI Repeater ร่วมด้วย

 

1.9 ตัวเครื่องสามารถโทรเข้ามาสั่งปิด-เปิดระบบได้ด้วยหรือไม่ และเมื่อโทรเข้ามาแล้ว จะต้องทำยังไงบ้าง?
ตอบ สามารถโทรเข้ามาสั่งปิด-เปิดระบบได้ โดยการโทรไปยังซิมการ์ดที่ได้ใส่เอาไว้ในตัวเครื่องก่อนหน้านี้ เมื่อโทรเข้ามาระบบจะกดรับสายอัตโนมัติ และบอกเราว่า “ป้อนรหัสผ่าน” เมื่อเราป้อนรหัสผ่านถูกต้อง ระบบจะพูดเป็นภาษาไทยทั้งหมดว่า
กด1. เปิดทำงานทั้งหมด
กด2. ยกเลิกการทำงาน
กด3. เปิดการทำงานบางส่วน
กด4. ตรวจสอบสถานะการเปิดทำงาน
กด5. ควบคุมสวิทช์เครื่องใช้ไฟฟ้า
กด9. เพื่อสนทนา
กด0. เพื่อวางสายโทรศัพท์

เราก็กดเลขที่เราต้องการให้ทำงานคำสั่งนั้นๆลงไป เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ก็กด0 เพื่อให้ระบบตัดสายไป

 

1.10 เมื่อตัวเครื่องโทรเข้ามาแจ้งเหตุเรา ใครโทรมาหา และมีเสียงพูดไหม เราควรต้องทำยังไงบ้าง?
ตอบ เมื่อมีเหตุเกิดขึ้น ระบบจะมีการโทรแจ้งเตือนไปยังหมายเลขที่ได้ระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะไล่โทรเริ่มจากหมายเลขที่1ก่อน เมื่อมีผู้รับสาย ระบบจะพูดว่า “นี่คือระบบเตือนภัยฉุกเฉินอัตโนมัติ ขณะนี้เกิดเหตุฉุกเฉิน กรุณาตรวจสอบด่วน” จะพูดวนแบบนี้2ครั้ง และจะพูดเป็นรายการคำสั่งเพื่อให้กดสั่งการต่อดังนี้
กด1. เพื่อยกเลิกเสียงแจ้งเตือน
กด.2 เพื่อตรวจสอบสถานะการทำงาน
กด.3 เพื่อเปิดการทำงานทั้งหมด
กด.4 เพื่อยกเลิกการทำงาน
กด.5 เพื่อเปิดทำงานบางส่วน
กด6. เพื่อเปิดไซเรนให้ร้องทำงาน
กด7. เพื่อเฝ้าฟัง-ดักฟังเสียง
กด8. เพื่อควบคุมสวิทช์เครื่องใช้ไฟฟ้า
กด9. เพื่อสนทนา
กด0. เพื่อวางสายอัตโนมัติ

ถ้าในกรณีระบบโทรไปยังหมายเลขที่1แล้ว ไม่มีผู้รับสาย จะมีการโทรเรียกซ้ำอีกเป็นจำนวน5ครั้ง ถ้าไม่มีผู้รับสายหรือติดต่อไม่ได้อีก ระบบจะทำการโทรออกไปยังหมายเลขที่2 3 4ต่อไป

 

1.11 ตัวเครื่องสามารถควบคุมการปิด-เปิดได้กี่ช่องทาง อะไรบ้าง?
ตอบ ได้ทั้งหมด5ช่องทาง ดังนี้ 1.กดใส่รหัสผ่านที่แป้นควบคุมหลัก 2.นำคีย์การ์ดหรือ Tag RFID มาแตะที่เครื่องควบคุม 3.การโทรเข้ามาเพื่อปิด-เปิดระบบ 4.การควบคุมผ่านแอปบนมือถือสมาร์ทโฟน 5.ควบคุมจากชุดรีโมทควบคุมแบบไร้สาย

 

1.12 ตัวเครื่องต้องเสียบไฟตลอดเวลาหรือไม่ แล้วใช้ไฟแบบไหน กินไฟหรือไม่?
ตอบ ตัวเครื่องจะใช้หม้อแปลงไฟ 220VAC to 12VDC 2A เพื่อเสียบเลี้ยงไฟให้กับเครื่องควบคุมตลอดเวลา และจะใช้ไฟนี้เป็นพลังงานหลัก ส่วนแบตเตอรี่ที่อยู่ในตัวเครื่องก็จะถูกชาร์จไฟไปด้วยในตัว และจะใช้แบตเตอรี่ในกรณีไฟตก ไฟดับเท่านั้น ปริมาณการใช้ไฟฟ้าต่อเดือนจะมีปริมาณที่ต่ำกว่าการเปิดหลอดไฟ1ดวงอยู่หลายเท่าตัว

 

1.13 ตัวเครื่องสามารถย้อนดูสถานะการทำงานย้อนหลังได้หรือไม่ ถ้าได้สามารถย้อนดูเพื่อตรวจสอบได้กี่รายการ?
ตอบ สามารถกดย้อนดูได้ ซึ่งจะตอบสนองเป็นเสียงพูดภาษาไทยเข้าใจง่าย และสามาถย้อนดูสถานะต่างๆได้ถึง 512รายการ

005-siren_storb_adsในส่วนของไซเรน

2.1 ไซเรนมีความดังแค่ไหน พอที่จะไล่ผู้บุกรุกได้หรือไม่?
ตอบ ไซเรนที่ติดอยู่หลังเครื่องควบคุมจะมีระบุความดังไว้ชัดเจนอยู่ที่ 125เดซิเบล ซึ่งเพียงพอที่จะทำให้ผู้บุกรุกได้ยินและสะท้อนไปยังด้านนอกเพื่อให้เพื่อนบ้านข้างๆได้ยินในระดับนึง ซึ่งความดังนี้จะเป็นมาตรฐานที่กฎหมายต่างประเทศได้กำหนดและควบคุมไว้ ซึ่งเสียงไซเรน 125เดซิเบล อาจจะเทียบความดังได้กับแตรรถยนต์ แต่เสียงจะแหลมและบางกว่าแตรรถยนต์

 

2.2 เมื่อไซเรนดังขึ้นมา จะดังระยะเวลานานแค่ไหน และหลังจากเงียบ จะกลับมาดังอีกหรือไม่?
ตอบ เมื่อไซเรนดังขึ้นในหนึ่งครั้ง จะกินระยะเวลาในการดังประมาณ5นาที ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้นจากทางผู้ผลิต แต่เราสามารถปรับระยะเวลาไซเรนได้ เช่น 1,3, 7, 10นาทีเป็นต้น เมื่อเสียงไซเรนดังครบกำหนดแล้วจะเงียบไป แต่เมื่อมีการตรวจจับจากเซนเซอร์ต่างๆและเครื่องควบคุมยังไม่ถูกกำหนดให้ปิดการทำงาน ไซเรนก็จะกลับมาร้องต่อไปอีกตามเวลาที่เรากำหนดอีกครั้ง

 

2.3 เราจำเป็นต้องติดไซเรนไว้ภายนอกหรือไม่ และไซเรนหลังเครื่องนั้น เพียงพอกับการใช้งานแล้วหรือไม่?
ตอบ ไซเรนภายนอกอาจจะมีความจำเป็นในบางกรณีแต่ไม่ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหน้างานแต่ละกรณีไป ยกตัวอย่างเช่น อาคารหลังนี้อาจมีผู้รักษาความปลอดภัยด้วย และมีการติดสัญญาณกันขโมยไว้หลายอาคาร เมื่อสัญญาณไซเรนดังขึ้น จะต้องแยกแยะออกได้ในเวลาอันรวดเร็วว่าไซเรนนั้นดังมาจากอาคารใด หรือในบางกรณีก็ติดเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ผู้บุกรุกได้รู้ว่าบ้านของเราได้ติดสัญญาณกันขโมยไว้ด้วย โดยมีไซเรนภายนอกเป็นสัญลักษณ์บ่งชี้ไปในตัว

 

2.4 เราสามารถติดไซเรนมากกว่า1ชุดได้หรือไม่?
ตอบ ไซเรนสามารถติดเพิ่มได้ตามต้องการ และความเหมาะสมของหน้างานนั้นๆ เพราะถ้าติดมากไปก็จะทำให้สิ้นเปลือง และรบกวนรอบๆข้างมากไป

 

2.5 ไซเรนจำเป็นต้องมีไฟกระพริบด้วยหรือไม่ อย่างไร?
ตอบ โดยเบื้องต้นไซเรน อาจไม่มีความจำเป็นในส่วนของไฟกระพริบ แต่บางหน้างานอาจจะจำเป็น เช่น ในหมู่บ้านนั้น มีการติดตั้งสัญญาณกันขโมยเกือบทุกหลัง เมื่อเสียงไซเรนดังขึ้นก็ไม่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่า มาจากหลังไหน ฉนั้นจึงมีความจำเป็นให้มีไฟกระพริบ เพื่อเพิ่มความแตกต่างและจุดที่สังเกตุได้ง่ายและรวดเร็ว

 

2.6 ไซเรนมีแบบเดินสายไร้สาย มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง?
ตอบ ไซเรนแบบเดินสายจะมีราคาที่ถูกกว่า เมื่อเทียบกับไซเรนแบบไร้สาย แต่ข้อเสียคือการเดินสายจะทำให้ตัวบ้านอาคาร เกิดความไม่สวยงามตามมา และยากต่อการเคลื่อนย้ายตำแหน่งในภายหลังอีกด้วย
magnet

ในส่วนของเซนเซอร์ หรือตัวตรวจจับต่างๆ

3.1 เซนเซอร์ หรือตัวตรวจจับคืออะไร มีกี่ชนิดอะไรบ้าง?
ตอบ คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ตรวจจับการบุกรุกด้วยวิธีต่างๆ ตามลักษณะของคุณสมบัติของตัวตรวจจับ เช่น ตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้บุกรุก ตรวจจับการงัดแงะบานประตู/หน้าต่าง ตรวจจับควันไฟ ความร้อนต่างๆ เป็นต้น
เมื่อชุดตรวจจับเหล่านี้ได้วิเคราะห์แล้วจะทำการส่งสัญญาณไปยังเครื่องควบคุมหลักเพื่อดำเนินการแจ้งเตือนต่อไป

 

3.2 พีไออาร์(P.I.R) หรือ ชุดตรวจจับการเคลื่อนไหว ทำงานยังไง และแยกแยะสัตว์เลี้ยงได้หรือไม่ ?
ตอบ การทำงานโดยหลักจะตรวจจับมวลความร้อนที่มีความแตกต่างจากอุณหภูมิห้องที่กำลังเคลื่อนไหวผ่านหน้าเลนส์และกระทบกับวงจรเซนเซอร์ภายใน เพื่อทำการประมวลผลที่เกิดขึ้นและทำการแจ้งเตือน ในส่วนของสัตว์ขนาดเล็ก เช่น จิ้งจก หนูต่างๆ จะไม่มีผลในส่วนนี้ ยกเว้นมีการเลื้อยคลานมาเกาะกับหน้าเลนส์ของเซนเซอร์ ซึ่งอาจทำให้ระบบทำงานผิดพลาดได้ แต่โดนทั่วไปแล้ว เซนเซอร์ชนิดนี้จะมีขาจับเซนเซอร์ยื่นออกมาจากผนังเพื่อหลีกเลี่ยงสัตว์เลื้อนคลานเหล่านี้ได้ ส่วนการแยกแยะสัตว์เลี้ยงนั้น บางรุ่นจะมีคุณสมบัติการแยกแยะสัตว์เลี้ยงโดยตรง ซึ่งจะทำการแยกแยะในส่วนของน้ำหนักไม่เกิน10กิโลกรัม และความสูงไม่เกิน50เซนติเมตร ของสัตว์เลี้ยงเป็นต้น ซึ่งรุ่นที่รองรับจะเป็น โมชั่นเซนเซอร์แบบชนิด Tritech (ไตร-เทค) ซึ่งจะมีคลื่นไมโครเวฟ หรือเรด้าห์ และไมโครคอมพิวเตอร์มาช่วยร่วมประมวลผลอีกด้วย

453000545_731

3.3 พีไออาร์(P.I.R) หรือ ชุดตรวจจับการเคลื่อนไหว ตรวจจับได้ไกลระยะเท่าไร มุมกว้างเท่าไร?
ตอบ โดยทั่วไปการติดตั้งตัวเซนเซอร์จะยึดที่ผนังของห้องในส่วนของมุมห้อง ความสูงราวๆ 200-230เซนติดเมตร ทำมุม 100องศา และมีระยะในการตรวจจับที่ทดสอบจริงแบบไม่มีสิ่งกีดขวาง 7-9เมตร โดยประมาณ ไม่จำเป็นต้องก้มหน้าเลนส์ของตัวเซนเซอร์

 

3.4 พีไออาร์(P.I.R) หรือ ชุดตรวจจับการเคลื่อนไหว ใช้แบตเตอรี่หรือไม่ แล้วใช้ได้นานแค่ไหน?
ตอบ อุปกรณ์ไร้สายทุกชนิดจะมีแบตเตอรี่ในตัว ซึ่ง พีไออาร์(P.I.R) ก็จะมีแบตเตอรี่ 1-2ก้อนแล้วแต่รุ่นของอุปกรณ์ ซึ่งจะใช้แบตเตอรี่ชนิด CR123A 3V (ดังรูป) ราคาราวๆ 50-120บาทแล้วแต่ยี่ห้อ และมีระยะเวลาในการใช้งานจริงได้โดยเฉลี่ย 15เดือน ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้ 1.คุณภาพของแบตเตอรี่ 2.ระยะการหน่วงในการตรวจจับเพื่อการประหยัดพลังงาน 3.จำนวนในการตรวจจับการเคลื่อนไหวต่อวัน แบตเตอรี่ชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เช่น เซนเว่น โฮมโปร โลตัส บิ๊กซี เป็นต้น

Untitled-4
3.5 พีไออาร์(P.I.R) หรือ ชุดตรวจจับการเคลื่อนไหว มีการแจ้งเตือนผิดพลาด (fault alarms) บ่อยหรือไม่ อย่างไร?
ตอบ โดยทั่วไปถ้ามีการติดตั้งโดยผู้ชำนาญการและศึกษาคู่มือและปฎิบัติตามข้อระวังต่างๆ และบำรุงรักษาแบตเตอรี่ ทำความสะอาดอุปกรณ์สม่ำเสมอแล้ว จะไม่พบการแจ้งเตือนผิดพลาดเลย เพราะส่วนใหญ่ที่พบนั้นมาจากสาเหตุดังนี้
1.ไม่ศึกษาคู่มือและไม่มีความชำนาญในการติดตั้ง
2.ใช้อุปกรณ์ผิดประเภท เช่น นำเซนเซอร์สำหรับภายในไปติดตั้งภายนอกแทน
3.ปรับแต่งในส่วนของความไวมากจนเกินไป
4.ขาดการดูแลรักษาในเรื่องของแบตเตอรี่เป็นต้น
5.ตำแหน่งในการติดตั้งไม่ถูกหลักการ หรือข้อห้ามต่างๆ ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดการแจ้งเตือนผิดพลาดขึ้นมาได้ในที่สุด

 

3.6 เซนเซอร์หรือชุดตรวจจับ ต้องเดินสายไปยังเครื่องควบคุมหรือไม่?
ตอบ เซนเซอร์ที่จำหน่ายในชุดปกติ จะเป็นแบบไร้สาย ซึ่งรองรับสูงสุด32อุปกรณ์แบบไร้สาย ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องเดินสายทั้งสิ้น แต่จะชุดควบคุมก็รองรับอุปกรณ์แบบเดินสายทั้งหมด 8โซนด้วย

 

3.7 สามารถเพิ่มจำนวนเซนเซอร์ได้ไหม ?
ตอบ ในเครื่องควบคุมหลักจะรองรับอุปกรณ์เซนเซอร์แบบไร้สายทุกชนิดได้สูงสุด32ตัว 32โซน และอุปกรณ์เดินสายทั้งหมด 8โซน แต่ละโซนสามารถต่อพ่วงกี่ตัวก็ได้ไม่จำกัด และรองรับชุดรีโมทไร้สายได้สูงสุด 8ตัว

 

3.8 เซนเซอร์ หรือชุดตรวจจับ มีการแจ้งเตือนแบตเตอรี่ต่ำหรือไม่?
ตอบ มี เซนเซอร์เมื่อแบตฯต่ำ จะส่งสถานะนั้นไปยังเครื่องควบคุมหลักเพื่อแจ้งเตือนที่เครื่องควบคุมหลักและเตือนที่แอปบนมือถืออีกด้วย

 

3.9 เซนเซอร์ หรือชุดตรวจจับ มีการแจ้งเตือนการรื้อถอนหรือทุบทำราย และสูญหายหรือไม่?
ตอบ มีการแจ้งเตือนที่กล่าวมาทั้งหมด หมดห่วงเรื่องอุปกรณ์ชำรุดสูญหายและไม่ทำงาน

 

3.10 เซนเซอร์สามารถวางห่างจากชุดควบคุมหลักได้ไกลแค่ไหน ?
ตอบ สามารถอยู่ห่างได้ไกลในที่โล่งราวๆ 100-120เมตร ถ้าในอาคารที่มีผนังไม่เยอะมาก จะอยู่ห่างได้ราวๆ 20-30เมตร ทั้งนี้ถ้ามีความจำเป็นต้องวางตำแหน่งที่ไกลกว่านี้ สามารถใช้อุปกรณ์เสริม repeater เพื่อทวนสัญญาณได้ไกลเพิ่มราวๆ 50เมตร เป็นต้น
installation

ในส่วนของการติดตั้ง
4.1 ใช้เวลาในการติดตั้งนานแค่ไหน?
ตอบ ปกติแล้วจะใช้เวลาในการติดตั้งจากชุดมาตฐานที่มีเซนเซอร์อย่างละ 2ชุด จะใช้เวลาพร้อมสอนการใช้งานราวๆ 1ชั่วโมง ถ้ามีการติดตั้งเซนเซอร์ไร้สายเพิ่มจะกินเวลา10นาทีต่อ1จุด และถ้ามีไซเรนเดินสายเพิ่มเข้ามาด้วยจะกินเวลาราวๆ1ชั่วโมงสำหรับสายที่ความยาว5เมตร เป็นต้น

3M

4.2 ต้องมีการเจาะผนังหรือไม่ อย่างไร?
ตอบ โดยปกติแล้วเซนเซอร์ที่มีน้ำหนักจะต้องมีการเจาะผนัง1รู เส้นผ่าศูนย์กลางของรูราวๆ 6มม แต่ถ้าเป็นเซนเซอร์ประตู/หน้าต่างจะไม่ต้องเจาะ เราจะใช้กาวสองหน้า3M แบบภายนอกการยึดเกาะสูงแทน4.3 สำหรับการติดตั้งระบบ ทางลูกค้าจะต้องจัดเตรียมอะไรบ้าง?
ตอบ
1.จัดเตรียมเครื่องสำรองไฟ UPS แบบที่กันอาการไฟกระชาก ไฟตก ไฟดับได้
2.จัดเตรียมปลั๊กพ่วงที่มีชุดวงจรกันไฟกระชากในตัว
3.ซิมการ์ดเติมเงินแบบโทรออกอย่างเดียว พร้อมเติมอายุวันให้ได้ 1ปี เช่น ซิมทรูมูฟ โทรทั่วไทย เป็นต้น

 

Copyright © bosch.in.th All Right Reserved. | สัญญาณกันขโมย : อุปกรณ์สำหรับกันขโมยยบ้าน คุณภาพอันดับ 1 สัญญาณกันขโมยบ้านต้องนึกถึงเรา